Phương pháp học nói tiếng anh hiệu quả nhất cho bạn

Có thể bạn đọc hiểu tiếng Anh rất giỏi nhưng vẫn còn lo ngại trong vấn đề giao tiếp tiếng Anh? Bạn không thể nào mở miệng nói chuyện với người nước ngoài, thậm chí là sợ hãi. Bài viết hôm nay sẽ tiết lộ cho bạn một số phương pháp học nói tiếng Anh hiệu quả.

Luyện nói trước gương

Đây là một phương pháp “thần sầu” được nhiều bạn chia sẻ rộng rãi. Bởi rằng, việc tìm được một môi trường để cải thiện kỹ năng tiếng Anh ở Việt Nam thật sự không dễ. Do vậy, tự luyện nói tiếng Anh trước gương sẽ giúp bạn ngày càng cải thiện và tự tin hơn trong giao tiếp. Đặc điểm của việc tập luyện này giúp bạn có thể quan sát được khẩu hình miệng, hết thảy khuôn mặt và cơ thể bạn khi nói. Nó cũng khiến bạn có cảm giác như đang được nói chuyện với ai đó, vậy nên bạn có thể giả vờ như đang thảo luận vấn đề đó với một người bạn thân.

Tập suy nghĩ bằng tiếng Anh

Việc chuyển đổi ngôn ngữ bằng cách suy nghĩ bằng tiếng Việt và dịch sang tiếng Anh sẽ khiến não bạn mất một khoảng thời gian khá lâu nhưng trong thực tế khi giao tiếp chẳng ai đủ kiên nhẫn để chờ bạn. Phương pháp này giúp việc học nói tiếng Anh trở nên đơn giản hơn do việc tư duy của bạn đã thành phản xạ, có hệ thống. Bạn có thể làm điều này ở bất cứ đâu, bất cứ khi nào. Cố gắng sử dụng tiếng Anh để suy nghĩ bất cứ việc gì trong cuộc sống hằng ngày của bạn. Hãy bắt đầu từ những thứ dễ dàng xung quanh bạn hiện tại với những câu đơn giản nhất.

Học tiếng Anh hiệu quả

Độc thoại

Điều này nghe có vẻ hơi lạ một chút nhưng lại là một ý kiến hay. Một khi bạn đã có thể tư duy dễ dàng bằng tiếng Anh rồi thì hãy cố gắng nói suy nghĩ ấy ra. Hãy biến những suy nghĩ ấy thành lời. Bạn có thể thực hiện mọi nơi mọi lúc: ở nhà cũng như một mình ở nơi nào khác. Khi đọc bạn cũng phải làm như vậy. Thậm chí ngay cả khi không có ai ở đó để chỉnh sửa nhưng chắc chắn bạn sẽ thấy thoải mái, không còn ngại ngùng và cảm thấy tự tin hơn. Ban đầu hãy nói chậm nhưng phải thật chuẩn, và nói đi nói lại nhiều lần, khi đã quen hãy nâng tốc độ nói lên.

Học nói tiếng Anh

Không quan tâm đến ngữ pháp

Đây là một trong những vấn đề nhức nhối mà nhiều bạn khi học nói tiếng Anh gặp phải vì sợ sai, sợ xấu hổ nên lúc nào cũng quan tâm mình có nói đúng cấu trúc ngữ pháp hay chưa. Điều này cũng tương tự việc bạn dịch tiếng Việt sang tiếng Anh rồi bắt đầu nói, khiến các bạn mất rất nhiều thời gian và còn gây ra tâm lý “sợ sai”, không dám nói. Hãy gạt bỏ vấn đề ngữ pháp qua một bên, tập trung vào việc phản xạ nhanh và nói trôi chảy để giúp bạn giao tiếp tự nhiên hơn. Thậm chí, những người bản xứ đôi khi vẫn nói sai ngữ pháp nên bạn đừng lo lắng về vấn đề này quá nhiều nhé!

Học nói tiếng Anh là hành trình dài lâu và cần thực hiện thường xuyên. Một ngày hãy dành thời gian để luyện nói và luyện nghe để tiếng Anh của bạn ngày càng cải thiện.