Nên luyện nghe tiếng Anh như thế để đạt hiệu quả tốt nhất?

Lựa chọn đúng pương pháp luyện nghe tiếng Anh sẽ mang lại hiệu quả cho bạn. Hãy theo dõi ngay bài viết dưới đây, APAX sẽ giúp bạn tìm được câu trả lời.

Luyện nghe tiếng Anh là một trong những công việc quan trọng nếu bạn muốn chinh phục ngoại ngữ này. Hãy thử tượng tưởng trong giao tiếp nếu bạn không nói tốt nhưng nghe được thì vẫn có thể sử dụng ngôn ngữ cơ thể để biểu hiện. Nhưng khi bạn nghe không tốt thì dù có nói thành thạo bạn cũng sẽ không biết phải nói gì vì không hiểu người đối diện đang nói gì? Đó chính là lý do vì sao mà bạn cần phải luyện nghe thật tốt trước khi học các kỹ năng khác.

Những lỗi sai thường mắc phải khi luyện nghe tiếng Anh

Trước khi tìm kiếm những phương pháp luyện nghe nói tiếng Anh thì bạn cũng cần biết cách tránh những sai lầm để nâng cao hiệu quả học tập.

Phát âm chưa chuẩn

Bạn sẽ nghe không chính xác nếu như khả năng chưa phát âm chưa đúng. Việc phát âm chuẩn trong giao tiếp không chỉ giúp người khác hiểu bạn muốn nói gì mà còn giúp bạn hiểu được đúng những gì người đối diện nói. Những lỗi phát âm cơ bản mà hầu như người Việt nào cũng gặp phải trong khi phát âm là: âm đuôi, ngữ điệu, trọng âm, nối âm. Vậy nên, bạn cần khắc phục nó ngay từ đâu. Đừng để những lỗi đó trở thành thói quen sẽ rất khó sửa trong tương lai.

Vốn từ vựng ít

Nên luyện nghe tiếng Anh như thế để đạt hiệu quả tốt nhất?

Vốn từ vựng đóng vai trò quan trọng trong việc giúp bạn luyện nghe tiếng Anh và giao tiếp tốt. Tất nhiên, bạn có thể vận dụng đến kỹ năng nghe từ khóa chính hay ngôn ngữ cơ thể để đoán nghĩa của câu. Nhưng đó chỉ là những kỹ năng hỗ trợ không thể coi là chính mà làm giảm đi khả năng của mình. Bạn vẫn phải nắm vững được các từ vựng cơ bản cần thiết. Có nhiều cách giúp bạn cải thiện vốn từ vựng của mình. Chẳng như học từ vựng tiếng Anh qua bài hát, bản tin, phim ảnh,… và hãy nhớ chú ý sử dụng từ mới một cách thường xuyên nhé.

Không thường xuyên luyện nghe tiếng Anh

Luyện nghe tiếng Anh thường xuyên là cách hiệu quả để cải thiện các kỹ năng khác. Bạn được học từ mới cùng cách phát âm, trọng âm chính xác, các kiểu câu phổ biến, ngữ điệu, từ vựng tiếng Anh… Vì vậy, bạn nên tập duy trì thói quen tốt này bằng cách nghe tiếng Anh qua nhiều cách khác nhau để tránh nhàm chán.

Nên luyện nghe tiếng Anh như thế nào?

Nghe là một kỹ năng quan trọng, giúp việc sử dụng tiếng Anh trong giao tiếp trở nên đơn giản hơn. Luyện nghe là cả một quá trình dài đòi hỏi bạn phải có sự cố gắng. Cụ thể bạn nên luyện tập như sau:

Luyện nghe những gì bạn thích

Chắc chắn rằng học tiếng Anh thường cảm thấy khá nhàm chán. Do đó, bạn đừng bắt ép bản thân phải theo một khuôn khổ nào cả. Trong luyện nghe cũng nên chọn những nội dung yêu thích chứ đừng nghe những nội dung mình hoàn toàn không hứng thú, khiến bản thân không thể tập trung, tiếp thu, dễ bỏ cuộc.

Nên luyện nghe tiếng Anh như thế để đạt hiệu quả tốt nhất?

Ví dụ bạn có thể luyện nghe tiếng Anh cơ bản qua những bài hát yêu thích, điều này không chỉ giúp bạn luyện nghe mà còn có thể học được cả kỹ năng nói, trao dồi vốn từ vựng, ngữ điệu, vô cùng tiện lợi, bổ ích.

Ngoài ra bạn có thể xem những chương trình truyền hình, phim phụ đề song ngữ Anh Việt … Điều đó sẽ giúp bạn khơi gợi cảm xúc, không hề cảm thấy mệt mỏi, dễ dàng tiếp thu, luôn có hứng thú để học mỗi ngày.

Hãy chọn nội dung nghe phù hợp với trình độ

Nếu bạn không muốn rơi vào tình trạng luyện nghe thì nhiều mà lại không hiểu được bao nhiêu thì hãy thay đổi ngay. Lý do là bạn lựa chọn những bài nghe vượt qua trình độ của bản thân. Tình trạng này nếu bạn cứ để kéo dài rất dễ sinh ra chán nản, thất vọng về bản thân và bỏ cuộc. Do đó, cần lựa chọn những bài nghe phù hợp với trình độ để dễ dàng tiếp thu và sau đó sẽ dần nâng cấp độ bài nghe như thế việc học sẽ vô cùng hiệu quả, tuy chậm mà chắc.

Hãy luyện nghe tiếng Anh thường xuyên

Học bất cứ điều gì cũng cần sự khổ luyện, kiên trì và học tiếng Anh cũng vậy. Nếu bạn muốn cải thiện trình độ nghe của bản thân thì việc luyện tập thường xuyên là điều cần thiết.

Hãy xem việc luyện nghe tiếng Anh như một thói quen hàng ngày. Thời gian nghe tùy thuộc vào thời gian biểu của bạn có thể nghe 30 phút hay nhiều hơn là 1 – 2 tiếng, nghe bất cứ nơi đâu khi lái xe đến công ty, chơi thể thao hay vào giờ nghỉ trưa. Chắc chắn công sức, thời gian bạn bỏ ra sẽ thu về kết quả ngoài mong đợi.

Chép lại những gì mình nghe được

Nên luyện nghe tiếng Anh như thế để đạt hiệu quả tốt nhất?

Nhiều người nghĩ rằng khi luyện nghe tiếng Anh thì chỉ cần tai hoạt động là đủ còn cái khác cũng không quan trọng. Nhưng cho dù là học bất cứ kỹ năng nào đi chăng nữa thì cũng cần phải có sự sự liên kết gắn bó với nhau. Đối với việc học nghe cũng vậy, tai nghe, miệng đọc, mắt nhìn, tay phải ghi chép có như thế mới giúp việc học đạt hiệu quả cao, rèn luyện thêm những kỹ năng còn lại.

Hãy áp dụng đúng theo các bước:

+ Nghe, đọc, lập lại

+ Nghe và ghi chép lại những gì nghe được, so sánh với bản gốc, sữa lỗi

+ Học từ vựng mới, sau đó quay lại bước đầu tiên và cứ lập lại cho đến khi nắm rõ được nội dung đoạn nghe.

Có thể bạn quan tâm: web học tiếng Anh qua phim