Luyện nói tiếng Anh chuẩn, bạn đã biết cách chưa?

Bạn muốn sử dụng tiếng Anh giao tiết tốt luyện nói tiếng Anh là một điều không thể thiếu. Vậy bí kíp rèn luyện là gì? Hãy cùng APAX tìm hiểu ngay sau đây.

Bạn có thể tự hào khi có vốn từ vựng phong phú và kiến thức ngữ pháp chắc nhưng nếu không sử dụng được trong giao tiếp thì cũng không làm được gì. Rõ ràng, việc luyện nói tiếng Anh là điều cực kì quan trọng để bạn cải thiện được trình độ tiếng Anh giao tiếp của bản thân. Cách hiệu quả nhất là bạn gặp và trò chuyện trực tiếp với người nước ngoài nhưng không ai cũng có được cơ hội như vậy. Lúc này những phương pháp mà chúng tôi giới thiệu sau đây sẽ mang đến hiệu quả không ngờ.

Bí quyết tự luyện nói tiếng Anh ngay tại nhà

Không thể phủ nhận việc theo học tại các trung hay được nói chuyện trực tiếp với người bản xứ là một trong những phương pháp luyện nghe nói tiếng Anh lưu loát nhanh chóng. Nhưng đây không phải là lựa chọn duy nhất để luyện nói tiếng Anh. Bạn là người không có nhiều thời gian thì hãy tham khảo 7 bí quyết dưới đây:

1. Tập suy nghĩ bằng tiếng Anh

Luyện nói tiếng Anh chuẩn, bạn đã biết cách chưa?

Để nói tiếng Anh trôi chảy thì trước hết bạn phải có một tư duy nhanh nhạy về tiếng Anh. Đó là kinh nghiệm được các bạn học giỏi tiếng Anh chia sẻ. Vậy nên bạn hãy tập cách suy nghĩ bằng tiếng Anh thay vì nghĩ bằng tiếng Việt khi giao tiếp. Một số gợi ý cho bạn:

  • Bỏ thói quen dịch khi nghe, đọc từ tiếng Anh rồi dịch sang tiếng Việt và ngược lại.
  • Sử dụng từ điển Anh – Anh chuẩn thay vì sử dụng từ điển Anh-Việt.
  • Cố gắng suy nghĩ bằng tiếng Anh mọi lúc mọi nơi. Ví dụ khi nấu ăn, hãy thử miêu tả các bước nấu ăn của bạn bằng tiếng Anh một cách chi tiết nhất. Cố gắng vận dụng các câu tiếng Anh thông dụng một cách linh hoạt. Bằng cách này bạn còn học được một lượng từ vựng không nhỏ theo chủ đề nấu nướng.

2. Thực hành luyện nói cùng bạn bè

Có một người bạn đồng hành trên con đường học tập thì đúng là điều tuyệt vời và nếu là một người bạn bản xứ thì lại càng tốt. Thay vì tốn thời gian đi tìm người nước ngoài ở công viên, khu vui chơi thì hãy nói chuyện với những người bạn cùng mục đích.

Với sự phổ biến của mạng xã hội không khó để kiếm một người bạn như vậy. Tuy nhiên để chọn được đúng bạn có thể hỗ trợ bạn tốt nhất. Bạn có thể tham gia những website trao đổi ngôn ngữ để tìm một người bản xứ đang muốn học tiếng Việt. Đó là một cách học mà cả hai đều có lợi. Việc nói chuyện giữa cả hai sẽ không chỉ là thực hành tiếng Anh nữa mà còn là một người bạn để tâm sự mỗi ngày.

3. Nói chuyện một mình bằng tiếng Anh

Trong trường hợp chỉ có một mình thì cách tự nói chuyện với chính mình cũng được coi là một phương pháp luyện nghe tiếng Anh khá hay. Lợi ích lớn nhất của cách này là giúp bạn tăng được sự tự tin khi nói tiếng Anh và tự nhận ra được những điểm mạnh, điểm yếu của bản thân.

Luyện nói tiếng Anh chuẩn, bạn đã biết cách chưa?

Một số mẹo luyện nói mà bạn có thể áp dụng:

  • Đọc thành tiếng một cuốn sách tiếng Anh bạn thích
  • Nói thành tiếng về một chủ đề nào đó bằng tiếng Anh
  • Nói chuyện trước gương
  • Dùng máy thu âm, điện thoại để thu lại những gì bạn nói. Xem lại những lỗi sai của bản thân, chỗ nào chưa được tìm cách sửa.

4. Đọc, viết tiếng Anh mỗi ngày

Với việc thường xuyên đọc sách là một thói quen tốt không chỉ giúp bạn học tiếng Anh mà còn bổ sung những kiến thức về nhiều lĩnh vực khác nhau. Điều quan trọng là bạn cần chọn loại sách, truyện phù hợp trình độ tiếng Anh của mình. Đặc biệt nên chọn những chủ đề mà mình yêu thích. Điều đó chắc chắn sẽ khiến bạn cảm thấy hứng thú đọc nó hơn.

Bên cạnh đọc thì viết là cách nhanh nhất giúp bạn sử dụng từ vựng và ngữ pháp thành thạo. Hãy luyện viết mỗi ngày, không cần nhiều chỉ cần 3-5 dòng là đủ và nên sử dụng những từ vựng mới và ngữ pháp bạn vừa học. Quan trọng là bạn phải tạo được thói quen viết hàng ngày.

5. Học các cụm từ và thành ngữ tiếng Anh

Từ vựng là yếu tố không thể thiếu khi bạn luyện nói tiếng Anh bởi nếu không biết từ thì không thể nói được. Khi học từng vựng thì không học theo những từ đơn lẻ mà hãy học cả cụm từ. Ví dụ người Việt hay hỏi bằng những câu: “How are you?” hoặc “How do you feel today”. Cách này đúng theo cách diễn đạt của người Việt “Hôm nay bạn thế nào/ có khỏe không?”. Nhưng với người bản xứ, họ còn sử dụng những cấu trúc khác như “How are you doing?” hay “What’s up” để diễn tả cũng ý trên của bạn. Bạn có thể nắm được những cấu trúc này bằng cách xem những bộ phim tiếng Anh có phụ đề song ngữ.

7. Đừng sợ mắc lỗi

Luyện nói tiếng Anh chuẩn, bạn đã biết cách chưa?

Khi luyện nói tiếng Anh thì mỗi người đều có những mục đích nhất định. Có người học để xin vào làm ở công ty nước ngoài, để thi lấy các chứng chỉ tiếng Anh hay để sử dụng khi đi du lịch nước ngoài,… Việc xác định được mục tiêu học tiếng Anh của riêng mình sẽ giúp tạo động lực và quyết tâm. Từ đó bạn sẽ xác định phương pháp luyện tập phù hợp với bản thân.

Bên cạnh đó, khi luyện nói bạn không được sợ mắc lỗi bởi nếu không sai thì bạn đã chẳng phải luyện tập. Mắc lỗi là một phần không thể thiếu trong quá trình học tiếng Anh. Điều quan trọng là bạn nhận ra được lỗi sai đó và khắc phục nó. Nếu bạn muốn nói tiếng Anh “như gió”, bạn cần thực hành nói tiếng Anh mọi lúc, mọi nơi. Vì vậy bạn không được phép ngại sai và sợ sai.

Có thể bạn quan tâm: phim học tiếng Anh hay nhất