Kinh nghiệm học từ vựng tiếng Anh hiệu quả

Với 10 mẹo học từ vựng tiếng Anh nhanh chóng, hiệu quả được chia sẻ dưới đây, hy vọng sẽ là phương pháp giúp cho việc học tập của bạn đạt được kết quả tốt nhất.

Nếu như việc học từ vựng tiếng Anh đã làm khó bạn, và bạn cũng không biết nên áp dụng phương pháp nào để giúp việc học tập mang đến hiệu quả. Vậy thì hãy tham khảo 10 mẹo học từ vựng tiếng Anh hiểu quả dưới đây nhé.

Những mẹo học từ vựng tiếng Anh nhanh chóng và hiệu quả

1. Hãy học những từ có liên quan với nhau

Kinh nghiệm học từ vựng tiếng Anh hiệu quả

Nếu như các bạn đang học tiếng Anh với những từ miêu tả về miền quê, ví dụ như là valley (thung lũng), meadow (đồng cỏ), stream (dòng suối) thì cũng đừng có lẫn với những từ miêu tả các thứ ở thành phố, hoặc là những từ miêu tả về tính cách. Những từ có liên quan với nhau thường thì sẽ cùng xuất hiện và cũng sẽ dễ hơn khi mà nhớ chúng chung với nhau.

2. Học từ vựng trong những lĩnh vực mà các bạn yêu thích.

Đây cũng chính là một điều vô cùng quan trọng để các bạn có thể duy trì được việc học từ vựng tiếng Anh được lâu dài.

Nếu như các bạn thích âm nhạc, thì việc học các từ mới ở những bài hát, hay là ở các bài viết có liên quan đến âm nhạc; đọc những bài viết về các nhạc sĩ và vân vân. Nếu như các bạn là một người thích các môn tự nhiên?: việc đọc các bài viết về vật lí vui, về các hành tinh hay về toán học vui, về cách xây nhà, cách lập trình,… Điều mấu chốt ở đây là các bạn học mà lại như không học! Học mà vui, học mà thấy thích, học mà say mê và học mà như chơi! Nếu như các bạn chỉ có thể viết một câu cho bài này, thì đây cũng chính là câu mà các bạn sẽ viết.

Điều này vô cùng quan trọng, và các bạn cũng cần phải học tiếng Anh giao tiếp hay là bất cứ tiếng gì ở trong bối cảnh đọc hay nghe hoặc là tìm hiểu về cái mà các bạn thích. Có thể là các bạn cũng cần biết gấp một số từ để có thể đi thi, để đạt được mục tiêu trước mắt này kia, nhưng nếu như các bạn thật sự nghiêm túc, thì các bạn cũng sẽ thấy là không có con đường tắt nào. Có đường tắt, nhưng đường tắt thì lại không dẫn đến thành công bền vững.

>> Xem thêm: Phim học tiếng Anh hay có phụ đề

3. Hãy chuẩn bị một cuốn từ điển được làm bằng hình ảnh

Nó cũng sẽ giúp cho các bạn nhớ được những từ mới một cách dễ dàng hơn thông qua việc nhìn tranh của chúng.

4. Sử dụng video

Kinh nghiệm học từ vựng tiếng Anh hiệu quả

Lần đến khi xem một bộ phim nào đó thì các bạn hãy ghi lại bằng tiếng mẹ đẻ 5 hoặc là 10 đồ vật mà các bạn đã nhìn thấy, nhưng lại không biết từ tiếng Anh của chúng có nghĩa là gì. Tra những từ này ở trong từ điển, rồi sau đó xem lại bộ phim và cần phải luyện tập cách sử dụng chúng. Một lần nữa thì chúng ta sẽ lại thấy rằng nhớ một cái gì đó thật là dễ dàng nếu như chúng ta nhìn thấy được hình ảnh của nó.

5. Thu một cuốn băng gồm những từ vựng

Trong khi các bạn đi bộ hoặc là lái xe đi làm hay là đợi xe bus thì các bạn hãy nghe cuốn băng đó. Đầu tiên chính là nói từ đó bằng ngôn ngữ mẹ đẻ, mà dừng lại sau đó hãy nói từ đó bằng tiếng Anh giao tiếp. Khoảng dừng này thì cũng sẽ cho các bạn thời gian để có thể trả lời trước khi xem xét câu trả lời một cách chính xác nhất.

6. Chọn mua một cuốn từ điển các từ xếp theo nghĩa

Đó chính là tập hợp các từ trái nghĩa và đồng nghĩa. Cố gắng sử dụng thật nhiều những từ khác nhau. Dĩ nhiên là đôi lúc các bạn cũng sẽ sử dụng một từ không thích hợp, tuy nhiên điều này cũng sẽ không ngăn trở các bạn sử dụng cuốn sách hữu ích này được dành cho việc xây dựng một vốn từ vựng tiếng Anh đa dạng, phong phú.

7. Luyện tập những từ mới khi viết luận

Nếu như các bạn có bài tập viết về nhà thì hãy lấy ra các từ mới mà mình đã học sau đó thì hãy cố gắng sử dụng chúng vào bài viết của mình. Nếu như không sử dụng những từ mới học lúc nói hoặc là viết thì các bạn cũng sẽ nhanh chóng quên đi chúng đấy.

8. Luyện tập những từ mới khi làm bài tập ngữ pháp

Kinh nghiệm học từ vựng tiếng Anh hiệu quả

Đừng có lãng phí các cơ hội quý báu khi sử dụng vốn từ vựng của các đã học và học từ vựng tiếng Anh mới.

>> Xem thêm: Phim phụ đề song ngữ Anh việt hay

9. Luyện tập vốn từ mới khi nói

Liệt kê khoảng 5 từ mới mà các bạn đã định là sẽ sử dụng ở trong lớp. Cố gắng sử dụng chúng ở trong các cuộc thảo luận. Các bạn cũng sẽ tìm ra được cách để lái câu chuyện theo những cách mà bạn có thể sử dụng được ít nhất là một vài trong số những từ này.

10. Hãy đọc thật nhiều

Sau khi đã đặt một mục tiêu cụ thể, thì các bạn cũng sẽ tự động có động lực để học tập. Và để có thể gặp được nhiều từ mới, không gì là bằng phương pháp đọc thật nhiều. Lý do đơn giản đó chính là khi mà bạn đọc thì các bạn cũng sẽ gặp nhiều từ mới bạn chưa biết, và các bạn cũng sẽ học! Và nếu như nói về bài tiếng Anh để đọc thì cũng có rất nhiều ở trong những trang tin tức như CNN, BBC cùng với hàng triệu những trang khác. Bạn cũng chỉ đơn giản gõ một từ tiếng Anh vào google.com thì các bạn sẽ thấy rất nhiều bài hay để đọc cũng như học từ vựng tiếng Anh.