Hướng dẫn học tiếng Anh cho người mới bắt đầu

Học tiếng Anh cho người mới bắt đầu luôn cần có những kỹ thuật và phương pháp đi kèm. Bạn nên chăm chỉ luyện tập để nâng cao kiến thức và trình độ tiếng Anh bản thân.

Hiện nay tiếng Anh đang ngày càng trở nên quan trọng kéo theo nhu cầu học tiếng Anh ngày càng tăng cao. Tuy nhiên có nhiều người mới bắt đầu học hoặc bị mất gốc sau một thời gian dài không tiếp xúc và bạn đang có nhiều những băn khoăn như: tự ti vì bị mất hết kiến thức cơ bản, lo lắng mình bắt đầu chậm hơn người khác, và sợ rằng khó không thể tiếp thu bài học.

Sau đây, qua bài viết này chúng tôi sẽ chia sẻ cho các bạn biết một số cách giúp học tiếng Anh cho người mới bắt đầu với các phương pháp và thời gian học ra sao. Và điều bạn cần bây giờ là sẵn sàng hành động và cố gắng cho tương lai bản thân.

Học tiếng Anh bằng cách nghe thường xuyên

Điều thú vị là bạn có thể học tiếng Anh chỉ bằng cách nghe người khác nói cho dù không hiểu họ đang nói gì? Nhiều nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, con người có khả năng học bất kì ngôn ngữ nào khác chỉ bằng cách lắng nghe. Đây được coi là cách học tự nhiên nhất, cụ thể ở đây chính là trẻ em. Đối với trẻ nhỏ thi tiếng Việt cũng được coi là một loại ngoại ngữ. Chúng dành nhiều thời gian để lắng nghe trước khi có thể hiểu được những gì mà người đối diện nói và dần đạt được khả năng sử dụng ngôn ngữ thành thạo.

nghe học tiếng anh

Các nghiên cứu đã khẳng định, học ngoại ngữ bằng cách lắng nghe là cách học trong tiềm thức. Việc học diễn ra ngay cả khi bạn không cố gắng ngồi vào bàn học bởi não bộ của bạn sẽ tự động hấp thu âm thanh, giọng nói và ngữ pháp tiếng Anh cho dù bạn không chủ định lắng nghe.

Vì vậy điều trước tiên để học tiếng Anh tốt đó là hãy nghe tiếng Anh mọi lúc, mọi nơi và bất cứ khi nào có điều kiện qua TV, điện thoại, máy tính, máy nghe nhạc,… Bạn cũng nên tới những nơi có đông người nước ngoài để nghe người bản ngữ nói chuyện, giao tiếp với nhau. Tuy nhiên, bạn không cần phải ép buộc mình ngồi một chỗ và tập trung cao độ lắng nghe. Thay vào đó hãy nghe một cách thoải mái nhất ví dụ vừa đi bộ vừa nghe nhạc tiếng Anh, hay vừa tập thể dục vừa nghe,…miễn là những âm thanh tiếng Anh có thể vang bên trong tai bạn là được.

Bên cạnh đó, bạn cũng cần tìm hiểu về các âm và cách phát âm trong tiếng Anh cho đúng. Như vậy sẽ giúp bạn đọc đúng các âm và có thể nhìn vào phiên âm mà đọc đúng, hay nghe người nước ngoài nói chuyện cũng sẽ hiểu được họ đang nói những từ gì.

Học từ mới bằng các hình ảnh minh họa

Học từ vựng mới kết hợp với các hình ảnh minh họa sẽ giúp bạn ghi nhớ từng vựng nhanh và lâu hơn. Các học này vừa giúp giải trí thư giãn mà vừa giúp tiếp thu kiến thức nhanh hơn chắc chắn sẽ giúp bạn cảm thấy hứng thú học và nhớ từ lâu hơn so với cách học thông thường.

Học sâu và kỹ

Ngoài việc nghe hằng ngày thì việc học từ và nói cung rất quan trọng trong việc học tiếng Anh. Tuy vậy, dù nói thế nào đi nữa bạn cũng cần phải học một cách thật chăm chỉ, thật sâu để tiếng Anh dần thấm vào đầu bạn. Việc học lướt qua, không có sự tập trung nhất định sẽ chì làm một ngôn ngữ bám lên người và có thể rời khỏi bạn bất cứ lúc nào lơ là. Khi học từ hãy ghép nó với các câu hoàn chỉnh, những đoạn văn bản rồi tạo cho mình một quyển ghi chú để ghi chép lại tất cả. Với học nói hãy tập luyện thường xuyên ở một chủ để nhất định đến khi trôi chảy mới thôi. Còn học nghe như đã nói ở trên, hãy thực hiện bất cứ lúc nào bạn rảnh rỗi. Khi học tiếng Anh càng kĩ bao nhiêu thì càng nhanh và hiệu quả bấy nhiêu.

Học tiếng Anh qua phim ảnh

học tiếng anh qua phim ảnh

Đối với phương pháp này, bạn hãy chọn xem những bộ phim kèm phụ đề song ngữ. Khi xem phim, hãy cố gắng để ý những đoạn thoại mà bạn không hiểu nghĩa, sau đó dừng phim lại và so sánh với phụ đề hoặc tra từ điển xem như thế nào. Cứ như vậy, thì sau này khi bạn bắt gặp từ này ở đâu đó, bộ não sẽ khơi gợi lại những tình huống đã gặp và bạn sẽ nhanh chóng nhớ ra ý nghĩa của những từ đó. Đặc biệt, với các bạn nhỏ tuổi hẳn sẽ rất thích thú khi vừa được xem phim lại vừa được học tiếng Anh qua từng chủ đề khác nhau.

Kết hợp học nghe và học ngữ pháp

Việc học nghe vừa giúp bổ trợ cho bạn về học phát âm, vừa giúp bạn học ngữ pháp và từ vựng. Chính vì vậy khi bắt đầu học tiếng Anh, việc học nghe và học ngữ pháp thường phải đi đôi với nhau. Như đã nói ở trên, bạn có thể luyện tập nghe tiếng Anh hằng ngày bằng các chương trình phim ảnh, ca nhạc tiếng Anh và hãy cố gắng nghe nhiều nhất có thể. Nếu không tập trung để học được, hãy nghe một cách bị động. Có thể khi nghe nhiều chỗ bạn không hiểu nhưng tai bạn sẽ hấp thu ngoại ngữ một cách tự nhiên.

Luyện tập kĩ năng nói và đọc

Trong tiếng Anh giao tiếp, nghe và nói là 2 kĩ năng được sử dụng nhiều nhất. Bạn hãy lặp lại những gì mình được nghe, thường xuyên nói chuyện, nói chuyện với người bản ngữ là một trong những cách giúp luyện nói tiếng Anh hiệu quả nhất. Hoặc bạn cũng có thể tham gia một CLB tiếng Anh để nâng cao sự tự tin khi giao tiếp tiếng Anh.

Bên cạnh, đọc là một kĩ năng cần thiết và bạn có thể học hỏi rất nhiều trong suốt quá trình học tiếng Anh của mình. Khi đọc, bạn sẽ được học các cấu trúc câu mới với các cách diễn đạt khác nhau, đồng thời còn giúp bạn có vốn từ phong phú.

Khi bắt đầu hoc tieng Anh, bạn sẽ mất khoảng 6 tháng để hoàn thiện những kiến thức nền tảng. Đây là khoảng thời gian vô cùng quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng tiếp thu kiên thức sau này. Sau khi đã có kiến thức nền tảng hãy cố gắng vận dụng chúng thật nhiều trong cuộc sống để nâng cao trình độ tiếng Anh của mình.