Các bước luyện nghe nói tiếng Anh giao tiếp hiệu quả nhất

Luyện nghe nói tiếng Anh ở bước đầu rất khó khăn. Những bước luyện nghe nói tiếng Anh dưới đây sẽ nâng cao trình độ tiếng Anh và tiếp thu một cách hiệu quả nhất.

Luyện nghe nói tiếng Anh với những người bắt đầu quả là việc vô cùng khó khăn. Có rất nhiều phương pháp học. Tuy nhiên nếu học sai phương pháp không những kiến thức ngày càng tội tệ mà có thể bạn sẽ bỏ giữa chừng vì chán. Qua bài viết này chúng tôi sẽ giới thiêu phương pháp hiệu quả cho bạn

luyện nghe nói tiếng anh

Những sai lầm khi luyện nghe nói tiếng Anh

Lao đầu vào nghe

Ở đây mình sẽ không đề cập đến vấn đề là nghe nhiều hay không mà vấn đề ở đây là đúng hay sai. Có rất nhiều bạn học tiếng Anh là lao đầu vào nghe một cách “mù quáng” trong khi đó việc phát âm, trọng âm chưa chuẩn dẫn đến việc nghe rất nhiều nhưng lại không hiểu, ngày nào cũng nghe nhưng trình độ nói tiếng Anh vẫn không tăng. Từ đó dẫn tới tình trạng nản chí cho rằng mình không phù hợp để học tiếng Anh. Vậy lời khuyên dành cho bạn là trước khi bắt đầu luyện nghe tiếng Anh giao tiếp thì bước đầu tiên phải học là phát âm chuẩn nhé.

Luyện nghe mà không nói

sai lầm khi luyện nghe nói tiếng anh

Hiện nay có nhiều hướng dẫn tham khảo dạy cách học tiếng Anh bằng cách nghe. Nghe là phương thức học tiếng Anh tốt, nhưng không nói thì nó sẽ đi ngược lại. Bạn sẽ mở tất cả những gì bạn thích và bắt đầu nghe và chỉ có nghe. Bạn hy vọng sau một thời gian nào đó thì sẽ giỏi tiếng Anh. Phương pháp này có tác dụng với những bạn có thể hiểu được những gì người ta nói còn những bạn mới bắt đầu thì phương pháp này hoàn toàn phản tác dụng. Và đặc biệt phương pháp này không phù hợp với việc luyện nghe nói tiếng Anh giao tiếp. Vì quá trình giao tiếp là quá trình hoạt động của nhiều người, bạn chỉ nghe mộ cách thụ động thì khi giao tiếp phản xạ của bạn sẽ vô cùng kém. Bởi vậy lời khuyên cho bạn là hãy nghe một cách chủ động bằng việc giao tiếp với người nước ngoài. Cố gắng lắng nghe và đưa ra các câu hỏi để có thể tăng phản xạ nghe của tai.

Nghe những thứ quá hàn lâm

Ngôn ngũ giao tiếp là những thứ gần gũi nhất đối với chúng ta trong cuộc sống hằng ngày vậy nên quá trình nghe quá hàn lâm cũng sẽ không giúp ích gì trong quá trình luyện nghe nói tiếng Anh giap tiếp của các bạn. Đây là điểm cần lưu ý cho các bạn trong quá trình chọn nguồn tài liệu để nghe. Nên chọn các tình huống giao tiếp thực tế để luyện nghe và cố gắng bắt chước theo trọng âm, ngữ điệu của người bản ngữ. Đừng chỉ nghe một cách “vô não” nhé!

Các bước luyện nghe nói tiếng Anh hiệu quả cao

Bước 1: Luyện phát âm+ từ vựng

Để nghe, nói, đọc, viết tiếng Anh tốt thì vốn từ vựng rộng thực sự cần thiết cho bạn. Nó giúp bạn dễ dàng nói trôi chảy mà không cần suy nghĩ quá lâu từ vựng phù hợp với ngữ cảnh. Và điều quan trong trong kỹ năng nghe – nói phản xạ tiếng Anh chính là kỹ năng phát âm.

cách luyện nghe nói tiếng anh

Nếu bạn phát âm chuẩn thì giọng nói của bạn sẽ nghe hay hơn, giúp người nước ngoài dễ dàng hiểu được. Ngoài ra, khi phát âm chuẩn, bạn sẽ nghe rất tốt bởi vì bạn đã quen với ngữ âm cũng như cách phát âm chuẩn rồi. Việc hiểu ngữ cảnh đang xảy ra là việc dễ dàng.

Tóm lại, việc cơ bản và đầu tiên nên có của luyện nghe nói tiếng Anh chính là  luyện phát âm và học từ vựng đấy!

Bước 2: Luyện nghe hiểu

Bước thứ 2 của quá trình luyện nghe nói phản xạ tiếng Anh này là nghe những bài nghe ngắn, chậm như các đoạn hội thoại ngắn giữa 2 người và có phiên âm song ngữ. Điều đó sẽ giúp bạn hiểu được cách ngắt nối âm và ngữ điệu của người bản ngữ khi nói chuyện. Khi quen rồi bạn có thể xem các bộ phim mà bạn yêu thích bằng song ngữ, dần dần bạn sẽ dần thích nghi với cách nói, ngữ điệu là phát âm của người bản ngữ. Sau một thời gian bạn sẽ cảm thấy việc nghe hiểu tiếng Anh thực sự rất đơn giản.

Bước 3: Luyện trả lời ngắn

Để có thể nói chuyện như người bản ngữ thì thật sự bạn cần có thời gian kiên trì và luyện tập nhiều. Đầu tiên, bạn nên luyện nói và trả lời các câu hỏi một cách ngắn gọn. Bạn có thể tham gia các câu lạc bộ tiếng Anh để cùng giao lưu và luyện tập kỹ năng nói của mình. Các khu đông người hay công viên thành phố cũng là những địa điểm lý thú để bạn thực hành nghe nói tiếng Anh.

Bước 4: Luyện các câu trả lời mẫu

Bước thứ 4, bạn nên tìm hiểu cách trả lời các câu hỏi hay các câu nói thường được người nước ngoài sử dụng, để  biết cách sử dụng từ và ngữ pháp một cách hợp lý nhất, tránh sử dụng sai ngữ pháp hay sai ngữ cảnh. Bạn nên tham khảo các sách luyện nói tiếng Anh hay các sách tiểu thuyết, truyện ngắn ngoại văn được viết bằng tiếng Anh để biết chính xác hơn. Những cuốn sách này thực sự rất hữu ích khi bạn học và áp dụng vào các cuộc đối thoại đấy.

Bước 5: Luyện nghe nói phản xạ

Bước cuối cùng là khi bạn nhìn thấy bất kỳ một bức tranh, hình ảnh ở bất cứ đâu hãy mô tả ngay những điều bạn thấy ở bức tranh đó, lập tức nói ra thành lời một cách nhanh nhất có thể. Tiếp theo, bạn có thể miêu tả kỹ hơn nữa về bức tranh đó, bạn thấy gì và nó như thế nào, làm như vậy sẽ rèn thêm khả năng tiếng Anh của bạn rất tốt. Đừng sợ sai, hãy cứ nói và cách hay nhất là cùng những người bạn của mình nói chuyện bằng tiếng Anh trong suốt buổi gặp đó. Hãy tạo cho mình một môi trường tiếng Anh để luyện tập hằng ngày và sử dụng nó thường xuyên thì chắc chắn việc luyen nghe noi tieng Anh sẽ trở nên rất đơn giản thôi.

Thực ra thì việc luyện nghe nói tiếng Anh cũng không phải khó nếu bạn thực hiện những bước trên công thêm sự chăm chỉ và có đam mê. Chúc bạn thành công.