Bạn đã biết học tiếng anh qua các bài hát đúng cách?

Học tiếng anh qua các bài hát hẳn là một phương pháp không còn quá xa lạ với bạn. Tuy nhiên bạn đã học tiếng anh thông qua các bài hát đúng cách chưa? Nếu cảm thấy trình độ của  mình chưa được nâng lên tức là bạn đang học sai cách rồi đấy. Vậy thì bạn hãy làm theo phương pháp học dưới đây nhé.

Học tiếng anh qua các bài hát giúp bạn biết thêm nhiều từ vựng.

Hãy nghe bài hát một cách tự nhiên nhất

Cách học tiếng anh qua các bài hát đúng là gì? Chính là bạn hãy cứ nghe nhạc như một cách thưởng thức thông thường. Bạn chưa cần xem lời bài hát, chưa cần cố để hiểu hết lời bài hát. Điều này sẽ giúp bạn làm quen với các ca khúc tự nhiên nhất. Bạn sẽ không áp lực và hoàn toàn thư giãn. 

Bạn có thể nghe khi đang ngồi trên xe buýt, trong giờ nghỉ trưa, trước khi đi ngủ hay sau những giờ học căng thẳng. Bất cứ lúc nào rảnh rỗi bạn hãy mang nhạc ra nghe. Hãy làm quen với các ca khúc tiếng anh một cách tự nhiên như thế.

Hiểu rõ từng câu chữ của bài hát là cách học tiếng anh qua các bài hát đúng

Sau khi bạn đã quen với giai điệu và lời bài hát thì đã đến lúc bạn cần bắt đầu luyện các kỹ năng listening và speaking.

Để ghi nhớ các bài hát một cách hiệu quả, bạn cần phải hiểu nội dung của bài hát và hiểu phát âm ca sĩ. Do đó khi nghe một bài hát, bạn cần tra từ điển để hiểu nghĩa của tất cả các từ cũng như là cách phát âm của chúng. Những bài hát càng khó, càng có nhiều từ mới thì sẽ giúp bạn học tốt hơn. Sau khi nghe và học theo chúng, bạn sẽ học được rất nhiều từ vựng. 

Chính vì thế đây là một cách tuyệt vời giúp bạn học học từ vựng rất hiệu quả đấy.

Hãy luyện phát âm giống người bản xứ khi nghe nhạc

Sau khi đã hiểu nghĩa và cách phát âm từ vựng, bạn hãy bắt đầu tập phát âm chúng. Đầu tiên hãy luyện phát âm từng từ một. Và sau đó sẽ luyện phát âm câu dài. 

Học tiếng anh qua bài hát cũng sẽ giúp bạn phát âm được tốt hơn.

Và bạn cần nhớ một lưu ý quan trọng khi phát âm tiếng anh. Đó là khi bạn muốn giao tiếp giống như người bản xứ bạn cần học cách nhấn trọng âm (stress) và nối âm (linking sound). Các bạn cùng xem một ví dụ về cách nối âm và nhấn trọng âm sau đây nhé. Đây là một số từ vựng thuộc bài hát Stay của Rihana.

Cách nối âm:  

  • Feel about it: đọc nối âm thành /fi:lə bou dit/

Âm /L/ trong “feel” được nối với âm /ơ/ của “about”. Âm /T/ trong trường hợp này không phải là trọng âm nên sẽ chuyển thành âm /D/ [ANH MỸ]. Do đó ca sĩ hát là “dit” chứ không phải “tit”.

  • In the : đọc nối âm thành /inə/
  • one of us is (nối cả 4 chỗ luôn)…
  • come a..: /kʌma/
  • Much of a life ( nối much với of, of với a)

Nuốt âm:

  • Từ Something bị nuốt âm thành “somethin”
  • Saving, caving cũng bị nuốt âm thành “ savin” và “cavin’

Bây giờ, đã đến lúc bạn luyện tập lại các bước trên rồi đấy. Bạn chỉ chọn bất cứ bài nào bạn thích kèm theo vietsub và lyrics, sau đó hãy nghe và hát theo. Sau khi bạn thuộc lòng rồi thì bạn sẽ hát bài hát tiếng anh một cách dễ dàng như một bài tiếng Việt vậy đó. Hãy áp dụng cách học tiếng anh qua các bài hát này để nhanh chóng nâng cao trình độ của mình nhé.